Giới thiệu

  1. Quá trình xây dựng và phát triển

Trường THCS Phiêng Luông được thành lập những ngày đầu năm 2002 theo quyết định của UBND tỉnh Sơn La (Trước đó là trường liên cập 1,2 Phiêng Luông). Trường nằm trên quốc lộ 43 thuộc địa bàn Bản 83, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn la. Từ năm học đầu tiên đến nay, mái trường đã trải qua gần 15 năm xây dựng và trưởng thành. Khoảng thời gian ấy chưa phải là dài đối với lịch sử một ngôi trường, nhưng cũng đủ để chúng ta cùng nhìn lại chặng đường đi qua của nhà trường trên con đường đi tiếp, có biết bao thay đổi, trường đã từng bước thích ứng, từng bước khẳng định và trưởng thành…
Khi mới thành lập, trường có tên là Trường THCS Phiêng Luông. Năm học đầu tiên (2002 – 2003) trường có 4 lớp học với gần 100 học sinh và 14 cán bộ giáo viên. Hiệu trưởng dầu tiên của nhà trường là thầy Đàm Trọng Mô (hiện thầy đã về hưu), phó hiệu trưởng kế cận là thầy Vũ Đức Toại. Họ là những người đầu tiên in dấu lên trang sử của ngôi trường. Mồ hôi, sức lực và nhiệt huyết… là những gì không thể đong đếm được  trong những tháng năm này. Gom từng viên gạch, gõ cửa từng đơn vị doanh nghiệp, kêu gọi sự hỗ trợ để xây dựng trường học…. Ngôi trường ra đời là cả một hành trình gian nan thử thách.

Sau 7 năm thành lập, năm học 2008 -2009 trường có 6 lớp với hơn 100 học sinh và 19 cán bộ giáo viên, cùng với những biến chuyển mạnh mẽ về chất lượng giáo dục đã thực sự làm yên tâm cán bộ chính quyền và người dân địa phương

Sau hơn 10 năm gây dựng và khẳng định vị thế của ngôi trường, năm 2011, thầy Phạm Minh Tâm được phân công nhiệm vụ mới-giữ chức vụ Phó ban tổ chức huyện ủy huyện Mộc Châu. Từ đó đến nay, lãnh đạo nhà trường có nhiều sự thay đổi: Từ năm 2011 thầy Nguyễn Lạc Việt giữ chức vụ hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng là thầy Nguyễn Thế Trọng, thầy Ngô Công Tráng. Từ năm 2013- 2014, thực hiện chủ trương luân chuyển cán bộ, thầy Nguyễn Thế Trọng chuyển đơn vi công tác tới trường THCS Nà Mường giữ chức vụ hiệu trưởng.

Bằng những nỗ lực hết mình của cả một tập thể cán bộ giáo viên, đặc biệt là các đồng chí Hiệu trưởng- các đồng chí trong Ban Giám hiệu  qua các thời kì , những con người mẫu mực, dám nghĩ, dám làm, tận tâm tận tụy, cùng với sự hỗ trợ đắc lực, hiệu quả của chính quyền địa phương, trường đã có những bước tiến dài trên mọi lĩnh vực, từ qui mô trường lớp, cơ sở vật chất đến chất lượng dạy học Trong  gần 15 năm qua, trường đã vinh dự đón nhân những danh hiệu và phần thưởng cao quí của ngành giáo dục và các cấp chính quyền trao tặng. Những trang sử truyền thống nhà trường lại được ghi thêm những kết quả đáng  tự hào. Hiện nay tổng số lớp của nhà trường đã lên 8 lớp gần 200 học sinh, với tổng số 24 cán bộ giáo viên công nhân viên.

Từ đó đến nay trường luôn giữ vững danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc. Đội ngũ học sinh giỏi luôn dược xếp ở vị trí từ thứ 7 trong tổng số toàn huyện.

Hôm nay, với sự chỉ đạo sát sao của các cấp, ngành, chính quyền địa phương, sự quan tâm của các bậc phụ huynh, và đặc biệt  sự tận tụy, quyết tâm và không ngừng sáng tạo của Ban giám hiệu nhà trường, những thế hệ giáo viên và  học trò của trường THCS Phiêng Luông, tiếp tục phấn đấu, nỗ lực vươn lên để ngôi trường luôn luôn chuyển mình và vững bước đi lên trong giai đoạn mới.

 

  1. Tổ chức nhà trương

Bộ máy lãnh đạo Ban giám hiệu gồm 2 đồng chí:

  1. Đ/c Nguyễn Lạc Việt: Bí thư chi bộ – Hiệu trưởng trường
  2. Đ/c Ngô Công Tráng: Phó hiệu trưởng nhà trường

Các tổ chuyên môn:

  1. Tổ KHXH: Môn Văn, Sử, Anh, Họa, Thể dục, Nhạc.
  2. Tổ KHTN: Môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Đia, Công nghệ, Giáo dục công dân

 

(Theo BGH Trường THCS Phiêng Luông